Article

เคล็ดไม่ลับในการเลือกซื้อบ้าน ให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิต


1. ทิศทางแสงแดด เข้ามาในบ้านไม่อยากให้ร้อนอบอ้าว ให้ห้องนอนรับแสงจากด้านทิศตะวันออก จะทำให้คุณตื่นเช้ามาอย่างสดใส และช่วยลดความชื้นในห้องนอน ในขณะเดียวกันการรับแดดจากทิศตะวันตก จะให้ดีควรส่องให้ตรงกับห้องครัว เพราะแสงแดดจะไล่ความอับชื้นและฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย
2. การเชื่อมต่อพื้นที่ภายใน-ภายนอก สังเกตุไหม ความสดชื่นผ่อนคลายเกิดขึ้นง่ายๆ แค่คุณได้พักสายตาไปพบกับบรรยากาศด้านนอก การออกแบบให้หน้าต่างบานสูงรับวิวและแสงธรรมชาติจากด้านนอก ทำให้ความรู้สึกในบ้านดูโปร่งโล่งและสบายยิ่งขึ้น เสมือนเป็นการขโมยพื้นที่ภายนอกมาไว้ภายใน
3. ทุกก้าว มีความสำคัญ บันไดไม่ใช่เรื่องเล็กๆ การออกแบบที่ดีจะต้องวางตำแหน่งของบันไดในตัวบ้านอย่างเหมาะสม ขั้นบันไดที่ถี่และมีการหักมุมแคบๆนั้นเมื่ออยู่อาศัยไปนานๆจะพบว่าไม่สบายเลย และความสูงของแต่ละขั้นต้องพอดีกับจังหวะการก้าวของคนเพื่อไม่ให้อันตรายกับเด็กและผู้สูงอายุ นอกจากนี้ความกว้างของขั้นบันไดต้องใหญ่เพียงพอ มีราวจับที่มั่นคง
4. ซอกหลืบที่ไร้ประโยชน์ ไม่ควรมีให้เห็นสำหรับสเปซที่ถูกออกแบบมาอย่างดี เสาและคานอาจอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดซอกหลืบที่เป็นมุมอับ ใช้งานได้ยาก การดีไซน์ที่ดีควรออกแบบพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้ในทุกส่วน เช่นการออกแบบห้องน้ำหรือห้องเก็บของไว้ใต้บันไดโดยดีไซน์แบบพรางประตูด้วยกระจกเงา ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย
5. จิ๋วก็แจ๋วได้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ห้องพักคอนโดมีขนาดเล็กลงทุกวัน แต่พื้นที่เล็ก ถ้าถูกออกแบบ layout ของห้องอย่างดี ก็รู้สึกอยู่สบายไม่อึดอัด สำหรับคนที่ใช้ครัวไม่บ่อย การแยกครัวเป็นสัดส่วนก็ทำให้ส่วนนั่งเล่นดูใหญ่ขึ้นไม่อึดอัด ในขณะที่ส่วนที่ใช้งานบ่อยอย่างตู้เย็นก็ยังเข้าถึงได้โดยสะดวกจากส่วนนั่งเล่น และการควบรวมฟังก์ชั่นโดยใช้เคาน์เตอร์บาร์เป็นทั้งโต๊ะทำงานและโต๊ะกินข้าวก็ทำให้ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น โดยหยิบเอา layout ดีๆ ของห้องขนาด 30 ตร.ม.ให้ดูกันเป็นตัวอย่าง

Article

คุณรู้จัก พัทยา ดีแค่ไหน

คุณรู้จัก พัทยา ดีแค่ไหน ขึ้นชื่อว่า เมืองพัทยา หลายๆคนคงรู้จักเป็นอย่างดีว่าเป็นเมืองนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวที่ติดกับทะเลฝั่งอ่าวไทย เมืองพัทยาเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเข้ามาเที่ยวเป็นอันดับต้นๆของประเทศ นอกจากจะเป็นเมืองที่ชาวต่างชาตินิยมมาท่องเที่ยวแล้ว เมืองแห่งแห่งนี้ยังเป็นเมืองแห่งแหล่งการลงทุนและการค้าต่างๆอีกด้วย เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทำให้มีปริมาณเม็ดเงินกระจายในพื้นที่ค่อนข้างสูง จึงได้รับการยกฐานะเป็นเขตการปกครองพิเศษ มีการบริหารจัดการเมืองเอง ไม่ขึ้นตรงกับจังหวัดชลบุรี แบ่งพื้นที่ทั้งหมดออกเป็น 4 ส่วน คือ พัทยาเหนือ, พัทยากลาง, พัทยาใต้ และ หาดจอมเทียน